Bảy kỳ quan La Mã cổ đại tại Rome

Rome, thủ đô Italia, từng là cái nôi của nền văn minh La Mã đã chi phối châu Âu trong hơn 500 năm (từ thế kỷ 1TCN đến thế kỷ 5 SCN). Cho đến nay, dù sau gần 2.000 năm từ khi được xây dựng, một số công trình vẫn còn tồn tại ở Rome như chứng tích về thời hoàng kim của nền văn mình này. Bài viết sẽ giới thiệu các công trình tiêu biểu của La Mã cổ đại tại Rome, mà du khách có thể dễ dàng tham quan trong ngày.
1. Đấu trường Colosseum:
 
Là đấu trường lớn nhất và nổi tiếng nhất Rome, và cũng là một trong bảy kỳ quan thế giới mới, Colosseum được Hoàng đế Vespasian cho xây dựng năm 72 sau công nguyên (SCN) và hoàn thành vào khoảng năm 80 SCN. Đấu trường được xây dựng hoàn toàn bằng đá tảng hoặc bê tông và không hề trát vữa. 
 
Theo ước tính, đấu trường từng có sức chứa tối đa 50.000 khán giả, phục vụ chủ yếu để tổ chức các trận giác đấu hay các sự kiện xã hội khác như săn bắn, tái hiện các trận chiến lịch sử, tập trận giả trên biển, biểu diễn kịch hoặc pháp trường.
Dù hiện nay bị hoang phế nhiều do động đất và nạn cướp đá, Colosseum vẫn được xem là biểu tượng của Đế chế La Mã và là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại. Colosseum hiện là một điểm du lịch chính ở Rome với hàng ngàn du khách mỗi năm. Ngoài phần khán đài và sân đấu, du khách còn được tham quan một mạng lưới lối đi ngầm từng được sử dụng để di chuyển súc vật và đấu sĩ.
 
2. Đại Hý trường (Circus Maximus):
 
Là trường đua xe ngựa và nhà thi đấu thể thao lớn nhất thế giới La Mã cổ đại, tọa lạc sau lưng đồi Palatine; Đại Hý trường là trường đua đầu tiên và cũng là hình mẫu cho những trường đua được xây dựng sau đó. Với chiều dài lên đến hơn 600m, chiều rộng hơn 120m, trường đua này có sức chứa lên đến 150.000 khán giả vào những ngày thi đấu thu hút nhất.
 
Đua xe ngựa từng là môn thể thao được yêu thích không kém các trận giác đấu. Nếu các đấu sĩ tại Colosseum xuất thân từ tầng lớp nô lệ hoặc bình dân thì đua ngựa là môn chơi của giới quý tộc La Mã. Ngoài các cuộc đua, Đại Hý trường còn là một trong các điểm tổ chức diễu hành nhân dịp các lễ hội hoặc lễ mừng chiến thắng.
Ngày nay, tàn tích của Hý trường chỉ còn sót lại phần đường đua chứ không còn phần tường ở chính giữa sân đấu, nơi treo cờ hiệu của các tay đua và bảng tính điểm. Tại Hý trường vẫn diễn ra nhiều hoạt động vui chơi giải trí như thả diều, tản bộ, biểu diễn âm nhạc hoặc một số hoạt động thể thao khác.
 
3. Nhà tắm Caracalla (Caracalla Baths):
 
Nhà tắm công cộng là công trình không thể thiếu tại các thành phố La Mã cổ đại, vừa là nơi tắm rửa, thư giãn, vừa là nơi gặp gỡ bạn bè, mở rộng các mối quan hệ xã hội của công dân La Mã. Trong số đó, nổi tiếng nhất là nhà tắm của hoàng đế Caracalla, được biết đến như nhà tắm hoàng gia lộng lẫy và xa hoa nhất thời cổ đại.
 
Là một khu phức hợp rộng hơn 90.000m2, nhà tắm có thể phục vụ 10.000 khách trong ngày với đội ngũ 1.600 nhân viên. Nhà tắm sử dụng nguồn cung cấp nước riêng (sử dụng lượng nước ước tích 7.500m3/ngày) lấy từ kênh dẫn nước Marcia. Trong nhà tắm có 1 hồ bơi lớn (theo chuẩn thi đấu Olympic thời bấy giờ), các phòng tắm nước nóng/lạnh, phòng xông hơi, phòng tập thể hình…
Nhà tắm được trang trí bằng 252 cây cột kiểu Hy Lạp, trong đó 16 cột lớn nhất nặng khoảng 50 tấn. Các bức tranh khảm tường, các phù điêu và tượng điêu khắc dùng để trang trí phần lớn đều thất lạc, một số ít được sau đó tìm thấy tại các nhà thờ, dinh thự tư nhân, viện bảo tàng. Nhà tắm cũng từng có một vườn thượng uyển và một thư viện phục vụ như phòng chờ trước hoặc sau khi tắm.
 
4. Xa lộ Appia (Via Appia):
 
“Mọi con đường đều dẫn đến La Mã” là lời miêu tả hoàn hảo nhất về Via Appia, con đường được đánh giá đẹp nhất tại Rome cổ đại. Con đường do nguyên lão (thượng nghị sĩ) Appius Claudius Caecus cho xây dựng nhân dịp tỉnh Campania đồng ý gia nhập vào liên minh với Rome vào năm 312 TCN và hoàn thành gần 50 năm sau đó.
 
Con đường nối hai thành phố lớn nhất miền Trung bán đảo Italia là Rome và Capua này thẳng tắp gần như hoàn hảo, trừ một vài chỗ phải uốn cong do điều kiện địa hình. Vào năm 109 SCN, Hoàng đế Trajan cho nối dài con đường đến tận Tarentum, thành phố lớn nhất miền Nam bán đảo Italia.
Đây là ví dụ tiêu biểu cho chất lượng xây dựng cơ sở hạ tầng thời La Mã cổ đại, con đường vẫn giữ được tình trạng nguyên vẹn và vẫn đóng vai trò tuyến đường giao thông giữa Rome và các thành phố khác trong hàng thế kỷ cho đến khi bị thay thế bằng các xa lộ hiện đại.
 
5. Hệ thống kênh dẫn nước (aqueduct):
 
Được ví như mạch máu của Rome, các kênh này là thành tựu kiến trúc dân sự nổi bật nhất của La Mã cổ đại, đóng vai trò cung cấp nguồn nước sạch quý giá và đem lại sự phát triển phồn vinh cho thành phố.
 
Từ rất sớm, các kỹ sư La Mã đã tìm ra nguyên lý dẫn nước từ các nguồn nước xa thành phố qua các kênh này. Tuy phần lớn các kênh được xây dựng ngầm, nhưng một số khác do địa hình phải được xây trên cao như những cây cầu đá.
Các kênh dẫn nước còn gần như nguyên vẹn ở Rome đều tập trung tại Aqueduct Park, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng ba kênh khác nhau: Aqua Claudia, Aqua Anio Novus và Aqua Felice (đặc biệt Aqua Felice được xây dựng cuối thế kỷ 16).
 
6. Đền thờ Pantheon:
 
Tọa lạc tại quảng trường Piazza del Rotonda, đền Pantheon gần tròn 2.000 năm tuổi. Được thượng nghị sĩ Marcus Agrippa cho xây dựng vào năm 27 TCN, đền đã trải qua hai vụ cháy lớn do hỏa hoạn và sét đánh. Vào năm 125 SCN, Hoàng đế Hadrian cho xây dựng lại đền lần thứ ba nhưng ông vẫn ghi công người người xây dựng đầu tiên M. Agrippa qua dòng chữ khắc trên cổng đền.
 
Đền là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc Hy Lạp (mặt tiền và hàng cột phía trước) và kiến trúc La Mã (chính điện hình tròn với mái vòm khổng lồ). Đây là mái vòm bằng bê tông lớn thế giới cho đến tận năm 1958. Trên đỉnh mái vòm là một ô thông gió, giúp đưa ánh sáng và không khí vào những khu nội thất bên trong đền.
Đền ban đầu là nơi thờ phụng 12 vị thần chính trong thần thoại La Mã, và sau đó tượng của một số hoàng đế cũng được đặt tại đây. Đến đầu thế kỷ 7, hoàng đế Byzantine đã tặng đền cho Giáo hội Rome và sau đó đền trở thành nhà thờ Công giáo St. Mary of the Martyrs. Một số nghệ sĩ nổi tiếng thời Phục Hưng hay một số vua Ý thế kỷ 18-19 cũng được chôn cất trong hầm mộ của đền. Đền thờ là công trình duy nhất trong danh sách này còn được sử dụng đến nay nhờ sự bền vững đáng kinh ngạc.
 
7. Quảng trường Trajan:
 
Quảng trường do hoàng đế Trajan cho xây dựng từ năm 106 SCN đến 112 SCN, thời kỳ được xem là đỉnh cao của đế chế La Mã. Theo truyền thuyết, quảng trường rộng lớn và hùng vĩ đến mức không có một hoàng đế nào sau này có thể xây dựng một công trình tương tự.
 
Trung tâm quảng trường có hình bán nguyệt, bao quanh là các dãy nhà mà sau này đóng vai trò như trung tâm thương mại đầu tiên của thế giới (Chợ Trajan) và những văn phòng hành chính, dân sự của thành phố. Ngoài ra, trong phạm vi quảng trường còn có các công trình phụ liên quan đến hoàng đế như Đền thờ Trajan, Đền thờ Ulpia, Thư viện Hy Lạp và Latin tại Rome. Chính giữa quảng trường là tượng và cột đá Trajan, mốc kỷ niệm chiến thắng của hoàng đế trước quân Dacia (một dân tộc cổ ở Romania) và sát nhập vùng đất của họ vào đế chế.
Phần lớn quảng trường bị hư hại qua thời gian, các cột đá hoa cương trang trí quanh quảng trường đã bị thay thế bằng các cột bê tông vào thế kỷ 9. Tuy vậy, quảng trường vẫn tiếp túc đóng vai trò không gian công cộng của thành phố cho đến ngày nay.
 
Minh Nghĩa - Công ty CP Du lịch Hòa Bình Việt Nam
Ảnh: Sưu tầm

 

Album Ảnh đẹp

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 7
Hôm nay 759
Trong tháng 11450
Tổng truy cập 8525677